ข่าวดีสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ จีนเตรียมเปิดศูนย์การค้าส่งอะลูมิเนียมในฉงชิ่ง

ข่าวดีสำหรับผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ จีนเตรียมเปิดศูนย์การค้าส่งอะลูมิเนียมในฉงชิ่ง

วันที่นำเข้าข้อมูล 15 ธ.ค. 2559

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565

| 3,449 view

         

 

          มหานครฉงชิ่ง ถือเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่สำคัญและเป็นแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของภูมิภาคจีนตะวันตก เศรษฐกิจของฉงชิ่งมีอัตราการเติบโตกว่า 10.6%
ซึ่งนับว่าสูงกว่าอัตรา GDP ของทั้งประเทศเกือบ 4% ในต้นปีที่ผ่านมา การที่จีนประกาศให้ฉงชิ่งเป็นพื้นที่เขตทดลองการค้าเสรีแห่งใหม่ยิ่งดึงดูดให้นักลงทุนต่างชาติเกิดความสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะมาตรการการลดภาษีสินค้านำเข้าสำคัญหลายประเภทอย่างเช่น ส่วนยานยนต์ ผลิตภัณฑ์ยา เป็นต้น นอกจากนี้ “ฉงชิ่ง” ยังเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการขนส่งโลจิสติกส์ขนส่งสินค้ากับประเทศต่าง ๆ ทั้งในเอเชียและยุโรป นับเป็นประตูการค้าที่สำคัญสู่นานาประเทศหลายภูมิภาคของโลกเลยทีเดียว

          มหานครฉงชิ่ง ในฐานะพี่ใหญ่ ที่มีศักยภาพด้านฐานกำลังการผลิตที่สูงเป็น 1 ใน 3 ของโลก ในอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ทั้งรถยนต์ เครื่องจักรกล โลหะวัสดุก่อสร้าง รวมไปถึงเคมีภัณฑ์และก๊าซธรรมชาติ ไม่นับรวมถึงการยอมรับจากแบรนด์ใหญ่ทั่วโลกด้านการผลิตคอมพิวเตอร์และสินค้าอีเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในจีน การเป็นผู้นำด้านการผลิตอุตสาหกรรมหนักเหล่านี้ ทำให้จีนต้องเสาะหาวัตถุดิบสำคัญอย่าง “อะลูมิเนียม” ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถลดน้ำหนักของยานพาหนะ นำไปสู่การประหยัดเชื้อเพลิงและค่าใช้จ่ายแก่ผู้ประกอบการและบริโภคในระยะยาวได้ โดยจำเป็นต้องสำรองวัตถุดิบดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และต้องเป็นไปตามสเปค “ถูก ดี มีคุณภาพ” เป็นสำคัญ

          ด้วยความพร้อมทั้งเทคโนโลยีและความได้เปรียบการเป็นศูนย์กลางระบบโลจิสติกส์ของฉงชิ่งแล้ว เมื่อเทียบกับเมืองสำคัญอื่นๆ เช่น มหานครเซี่ยงไฮ้ หนานจิง หรือแม้แต่หางโจว นั้น  ฉงชิ่งจึงถือเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการไทยที่กำลังมองหาแหล่งกระจายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมอย่างมิอาจมองข้ามได้  ฉงชิ่งเองกำลังเตรียมตัวเปิดศูนย์ค้าส่งสินค้าอะลูมิเนียม อีก 2 แห่ง หลักๆ ในเขตซาผิงป้า และเขตจิ่วหลงโป อย่างเป็นทางการในช่วงกุมภาพันธ์ปีหน้านี้ บนพื้นที่กว่า 333,000 ตร.ม. เชื่อว่ายิ่งจะเป็นช่องทางสำคัญในการซื้อขายและกระจายสินค้าอะลูมิเนียมที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในภูมิภาคตะวันตกของจีนต่อไป

          ด้วยเป้าหมายการพัฒนาศักยภาพทางการแข่งขันของสินค้าอะลูมิเนียมในตลาดจีนสู่ตลาดโลกเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้น รัฐบาลนครฉงชิ่งจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนา เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยและสามารถเจริญเติบโตได้อย่างยั่งยืน และมีความเป็นไปได้สูงที่อนาคตอันใกล้นี้ ฉงชิ่งจะต่อยอดขยายตลาดไปยังกลุ่มสินค้าทองแดง สังกะสี และตะกั่ว ซึ่งเป็นทรัพยากรวัตถุดิบพื้นฐานของอุตสาหกรรมหนักหลายประเภท เพื่อเตรียมก้าวขึ้นเป็น “ศูนย์กลางการค้าส่งสินค้าโลหะของจีนในภูมิภาคตะวันตก” อีกด้วย

 

%e0%b8%88%e0%b8%b5%e0%b8%99

กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู