อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศเข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานภายในประเทศเพื่อเข้าเป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ครั้งที่ ๑/๒๕๖๘

อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศเข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานภายในประเทศเพื่อเข้าเป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ครั้งที่ ๑/๒๕๖๘

วันที่นำเข้าข้อมูล 4 ส.ค. 2568

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 4 ส.ค. 2568

| 8 view

เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๖๘ นางสาวรุจิกร แสงจันทร์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินงานภายในประเทศเพื่อเข้าเป็นสมาชิกองค์การ เพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ครั้งที่ ๑/๒๕๖๘ ณ โรงแรมรอยัลปริ๊นเซส หลานหลวง โดยมีเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นประธาน พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาควิชาการ รวมทั้งสิ้น ๔๓ หน่วยงาน เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานเพื่อเข้าเป็นสมาชิก OECD อย่างเป็นระบบและมีบูรณาการ
ในการนี้ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ในฐานะอนุกรรมการ ได้เน้นย้ำถึงความพร้อมของกระทรวงการต่างประเทศในการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนของไทย เพื่อสร้างเสริมความร่วมมือกับ OECD และขับเคลื่อนการเข้าเป็นสมาชิกของไทย โดยเฉพาะในด้านการจัดทำประเด็นหารือที่เกี่ยวข้องระหว่างหน่วยงานกับ OECD ให้มีความสอดคล้องกัน การสนับสนุนการเข้าร่วมการประชุมและกิจกรรมต่าง ๆ ของ OECD ภายใต้ระบบ “One OECD” รวมทั้งการจัดทำโครงการส่งเสริมขีดความสามารถของหน่วยงานไทยในการยกระดับกฎหมาย นโยบายและกฎระเบียบให้สอดคล้องกับมาตรฐาน OECD
คณะอนุกรรมการนี้เป็น ๑ ใน ๓ คณะอนุกรรมการของไทย ที่รับผิดชอบในเรื่องการเข้าเป็นสมาชิก OECD โดยอีก ๒ คณะฯ จะรับผิดชอบในด้านความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับ OECD (กระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานหลัก) และในด้านการปรับปรุงกฎหมายและกฎระเบียบของไทย (สำนักงาน คกก.กฤษฎีกา เป็นหน่วยงานหลัก) อนึ่ง OECD เห็นชอบโดยเอกฉันท์เมื่อวันที่ ๑๗ มิถุนายน ๒๕๖๗ ให้ไทยเข้าสู่กระบวนการเป็นสมาชิก โดย OECD ไม่กำหนดกรอบเวลาในการเข้าเป็นสมาชิก อย่างไรก็ดี ไทยตั้งเป้าจะเข้าเป็นสมาชิกภายในปี ๒๕๗๓ ซึ่งเป็นปีเดียวกับเป้าหมายการบรรลุ Sustainable Development Goals ของสหประชาชาติ

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ