แดนภารตะคว้าแชมป์แรงงานส่งเงินกลับประเทศ

แดนภารตะคว้าแชมป์แรงงานส่งเงินกลับประเทศ

วันที่นำเข้าข้อมูล 9 ม.ค. 2555

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565

| 1,819 view

แดนภารตะคว้าแชมป์แรงงานส่งเงินกลับประเทศ

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ
(อีเมล์
[email protected])



ภาพจาก www.google.co.th



             แม้ในวันที่ฟ้าหม่นหมอง ยังมีแสงอาทิตย์อ่อนๆสาดส่องลงมา เมื่อใดที่ปัญหารุมเร้า ก็ยังมีเรื่องดีๆให้ได้ชุ่มชื่นใจ เช่นเดียวกับเศรษฐกิจของอินเดียในขณะนี้ ที่แม้ว่าจะต้องเผชิญกับปัญหามากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง การอ่อนลงของค่าเงินรูปี และความตกต่ำของตลาดหุ้นอินเดีย แต่ก็ยังมีหนึ่งข่าวดีที่ทำให้ชาวอินเดียได้มีความสุข นั่นก็คือการที่แรงงานอินเดียในต่างประเทศสามารถส่งเงินกลับมาจุนเจือครอบครัวที่บ้านเกิดได้เป็นอันดับหนึ่งของโลก

             รายงานของธนาคารโลกว่าด้วยเรื่องการย้ายถิ่นฐานและการพัฒนา ระบุว่าในปีที่ผ่านมา อินเดียเป็นประเทศที่ได้รับเงินส่งกลับประเทศสูงที่สุดในโลก โดยมีจำนวนสูงถึงประมาณ 58,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่าการส่งออกสินค้าซอฟท์แวร์ด้วยซ้ำ ตามมาติด ๆ ด้วยประเทศจีนที่มีเงินส่งกลับประมาณ 57,000 ล้านดอลลาร์ รองลงมาคือเม็กซิโก และฟิลิปปินส์ตามลำดับ

             การส่งเงินกลับประเทศของชาวอินเดียไม่เพียงมีความสำคัญในการช่วยจุนเจือสมาชิกในครอบครัวซึ่งมีผลต่อการลดความยากจนของประชากรบางส่วน แต่เงินจำนวนมหาศาลนี้ยังช่วยผดุงฐานะการเงินของรัฐบาลอินเดียจากการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่องได้อีกด้วย

             โดยพัฒนาการของการส่งเงินกลับประเทศของชาวอินเดียที่อยู่ต่างประเทศนั้น เริ่มต้นตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 ในช่วง Oil boom ในตะวันออกกลาง ซึ่งมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจขนานใหญ่ ดึงดูดแรงงานจากอินเดียซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานไร้ฝีมือเข้าไปทำงานในตะวันออกกลางจำนวนมาก จนกระทั่งราวทศวรรษที่ 1990 นักวิชาชีพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอินเดียได้ออกไปทำงานยังประเทศตะวันตกจำนวนมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน ทำให้จำนวนเงินส่งกลับประเทศเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ขณะที่ในตอนนี้สภาพเศรษฐกิจของทางฝั่งตะวันตกกำลงทรุดตัวลง แต่รายได้ของแรงงานอินเดียในตะวันออกกลางนั้นกำลังเพิ่มสูงขึ้น ทำให้สามารถชดเชยเงินส่งกลับจากยุโรปและสหรัฐฯ ที่มีอัตราการจ้างงานตกต่ำลงตามสภาพเศรษฐกิจ

             ทั้งนี้ ธนาคารกลางอินเดียได้แบ่งเงินส่งกลับประเทศเป็น 2 ประเภท คือ เงินส่งกลับเพื่อให้การเลี้ยงดูแก่สมาชิกในครอบครัวและส่งกลับเข้าบัญชีเงินฝากของชาวอินเดียที่ไม่มีถิ่นพำนักในอินเดีย โดยปัจจุบันนี้ มีชาวอินเดียอาศัยอยู่ในต่างประเทศประมาณ 30 ล้านคน ใน 180 ประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ดี ประเทศจีนยังคงครองตำแหน่งประเทศที่มีประชากรอาศัยอยู่ต่างประเทศมากที่สุดในโลก

สำเนาข่าวตัดจากหนังสือพิมพ์ Business India