รายงานข่าวด้านเศรษฐกิจที่สำคัญของบาห์เรน

รายงานข่าวด้านเศรษฐกิจที่สำคัญของบาห์เรน

วันที่นำเข้าข้อมูล 25 มิ.ย. 2555

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 5 พ.ย. 2562

| 2,876 view

รายงานข่าวด้านเศรษฐกิจที่สำคัญของบาห์เรน

 

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา
(ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์
[email protected])


 

 
                     บาห์เรนเป็นประเทศหนึ่งในกลุ่มตะวันออกกลางที่นักลงทุนไทยเริ่มให้ความสำคัญทั้งในด้านการลงทุนทางธุรกิจการค้า การก่อสร้าง และการเงิน จึงจำเป็นอย่างมากสำหรับนักลงทุนชาวไทย ที่ควรเกาะติดสถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจของบาห์เรน เพื่อการหาโอกาสและลู่ทางทำธุรกิจกับบาห์เรนได้สะดวกยิ่งขึ้น

                    ในส่วนพื้นที่เศรษฐกิจหรือโลจิสติกส์นั้น มีทีท่าว่าจะอยู่ในช่วงสดใส เพราะพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษของบาห์เรน ๓ แห่ง ได้รับการจัดอันดับเป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ/พื้นที่เศรษฐกิจเสรีที่ดีที่สุด ๒๐ อันดับแรกในโลกปี ๒๕๕๕-๒๕๕๖ โดยนิตยสาร Foreign Direct Investment ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวได้แก่ Bahrain International Investment Park (อันดับที่ ๑๕) ท่าเรือ Khalifa Bin Salman (อันดับที่ ๑๖) และท่าอากาศยานนานาชาติบาห์เรน (อันดับที่ ๑๙) นอกจากนี้ ยังมี Bahrain Logistics Zone ที่คว้าเอาอันดับที่ ๓๐ ติดมือเป็นของแถมกลับบ้านอีกด้วย ทั้งนี้ นาย Kamal Ahmed รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของบาห์เรน ได้แสดงความยินดีกับการจัดอันดับดังกล่าว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถทางโลจิสติกส์ของบาห์เรน ในการดำเนินยุทธศาสตร์เป็นเส้นทางเชื่อมโยงสู่ตลาดซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ และคูเวต ทั้งทางอากาศ ทะเล และถนน

                    สำหรับการธนาคารและพันธบัตรอิสลามนั้น ตลาดการเงินของกลุ่ม GCC โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดพันธบัตรอิสลาม (Suksuk) ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไตรมาสแรกของปี ๒๕๕๕ นอกจากนี้ ตลาดกองทุน Suksuk ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า ๒.๑๔ แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ กำลังเติบโตสูงสุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากมีความต้องการจากกองทุนมุสลิมขนาดใหญ่ อันเป็นผลกระจายความเสี่ยงของนักลงทุน โดยประเทศในภูมิภาค MENA (Middle East and North Africa Region) หันมาออกพันธบัตร Suksuk แทนตราสารหนี้ปกติเพิ่มมากขึ้น

                   โดยในส่วนของบาห์เรน เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๔ ธนาคารแห่งชาติบาห์เรนได้ออกพันธบัตรรัฐบาลเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมีนาคม ๒๕๕๓และดึงดูดเงินลงทุนได้กว่า ๒ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี ๒๕๕๔ และนอกจากนี้ เศรษฐกิจ GCC ยังมีสัญญาณที่ดีจากตัวเลขการกู้เงินจากธนาคารที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ