รัฐบาลฮ่องกงประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำผู้ช่วยแม่บ้าน

รัฐบาลฮ่องกงประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำผู้ช่วยแม่บ้าน

วันที่นำเข้าข้อมูล 11 ต.ค. 2555

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 30 พ.ย. 2565

| 4,699 view

รัฐบาลฮ่องกงประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำผู้ช่วยแม่บ้าน
                                                                                             สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง
                                                                                           [email protected]

 

            ด้วยกระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง เกี่ยวกับการที่รัฐบาลฮ่องกงปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแก่ผู้ช่วยแม่บ้านในฮ่องกงในอัตราร้อยละ 4.8  โดยค่าแรงจะเพิ่มขึ้นจากเดิมเดือนละ 3,740 ดอลลาร์ฮ่องกง เป็น 3,920 ดอลลาร์ฮ่องกง นอกจากนี้ ผู้ช่วยแม่บ้านที่เลือกจะ         รับเงินค่าอาหารแทนการรับประทานอาหารที่นายจ้างจัดให้ก็จะได้รับค่าอาหารจากนายจ้างเพิ่มขึ้น 100 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อคน หรือไม่ต่ำกว่า 875 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อเดือน (อัตราแลกเปลี่ยน1 ดอลลาร์ฮ่องกง เป็นเงินไทยประมาณ 3.90 บาท)  โดยประกาศดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้กับสัญญาจ้างที่ลงนามตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2555
            ผู้อำนวยการสำนักงานแรงงานไทยประจำเมืองฮ่องกงได้แจ้งแก่สถานกงสุลใหญ่ฯ ว่าผู้ช่วยแม่บ้านชาวไทยต่างยินดีกับการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของผู้ช่วยแม่บ้านดังกล่าวซึ่งใกล้เคียงกับอัตราที่เคยเรียกร้องไว้ก่อนหน้านี้คือ 4,000 ดอลลาร์ฮ่องกง  ถึงแม้ว่า กลุ่มผู้ช่วยแม่บ้านชาวไทยส่วนใหญ่           ในฮ่องกงมีอายุงานค่อนข้างนานและได้รับค่าจ้างต่อเดือนในอัตราที่สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำที่ประกาศข้างต้น    แล้วก็ตาม แต่นโยบายดังกล่าวจะเอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มผู้ช่วยแม่บ้านซึ่งเพิ่งเริ่มทำสัญญาและเริ่มงานผู้ช่วยแม่บ้านในฮ่องกง
             ทั้งนี้ ผลพวงจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของผู้ช่วยแม่บ้านในฮ่องกงครั้งนี้มีทั้งกระแสความไม่พอใจในระดับหนึ่งในหมู่นักรณรงค์จากกลุ่มแรงงานต่างชาติ (Mission for Migrant Workers) ในฮ่องกงซึ่งเห็นว่า อัตราค่าแรงดังกล่าวยังน้อยกว่าข้อเรียกร้องของผู้ช่วยแม่บ้านที่ต้องการค่าแรงเดือนละ          4,000 ดอลลาร์ฮ่องกง และกระแสตอบรับจากกลุ่มผู้จ้างผู้ช่วยแม่บ้านในฮ่องกง (Hong Kong Employers of Overseas Domestic Helpers Association) ซึ่งเห็นว่า อัตราค่าแรงที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างสูงและใกล้เคียงกับอัตราเงินเฟ้อ ทั้งนี้ โดยพิจารณาจากการที่ผู้ช่วยแม่บ้านได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อน้อยกว่านายจ้าง โดยค่าแรงที่เพิ่มขึ้นควรอยู่ในอัตราร้อยละ 3 แต่การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้เพิ่มสูงขึ้นในอัตราร้อยละ 4.8